• เริ่ิ่มปวดท้องน้อย ตกขาวสีเหลือง คัน ต่อมาไม่ปวดท้อง ตกขาวเหมือนนมบูดและคัน ต่อมาตกขาวสีเหลือง มีกลิ่นแรง

  •  Rungnapa
    สมาชิก
    อาการเริ่มแรกปวดท้องน้อย และมีตกขาวสีเหลือง คัน พอวันที่2 ตกขาวมีลักษณะเหมือนนมบูด คันมากแต่ไม่ปวดท้องไม่มีกลิ่น วันที่3 ตกขาวเป็นสีเหลืองออกน้ำตาลๆ มีกลิ่นแรง มีอาการคัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungnapa,

                      อาการตกขาวสีเหลือง มีลักษณะคล้านนมบูด คัน มีกลิ่นแรง ถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                   1. การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวมักมีสีเทาขุ่น หรือสีเหลือง มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา อาจทำให้มีอาการคันหรือแสบช่องคลอดได้เล็กน้อย

                   2. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอดมาก และอาจมีอาการคันอวัยวะเพศด้านนอกด้วย มักไม่มีกลิ่นเหม็น

                  3. การติดเชื้อปรสิต ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาวมาก  มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอด

                 4. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บและคันในช่องคลอด เจ็บขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ หากเกิดการอักเสบติดเชื้อในมดลูกตามมา อาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อย มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีไข้ได้

                 5. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน มีกลื่นเหม็น และมักมีอาการอื่นๆ เช่น เลือดออกกะปริดกะปรอย เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                 สำหรับอาการของคุณ Rungnapa อาจเกิดจากการติดเชื้อมากกว่า 1 ชนิด จึงทำให้มีลักษณะของตกขาวที่ผิดปกติหลายๆ อย่าง แนะนำว่าหากยังคงมีตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจหาเชื้อที่น่าจะเป็นสาเหตุและให้ยารักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ซึ่งแพทย์อาจต้องทำการตรวจภายในและป้ายเอาเซลล์จากช่องคลอดและปากมดลูกไปตรวจค่ะ

    Rungnapa  wintt
    สมาชิก

    ตกขาวผิดปกติเป็นนมบูด คือ ติดเชื้อรา ค่ะ ซึ่งเกิดได้จากการรักษาความสะอาดไม่มากพอและการมี พสพ แบบไม่ใส่ถุงยางป้องกันค่ะ แค่ใช้ยาสอดนีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท สอดจนหมดแผง (มี 7 เม็ด) ก็หายแล้วค่ะ แล้วก็ดูแลความสะอาดในส่วนของตัวเองและตอนมี พสพ. กับแฟนก็พอที่จะป้องกันการติดเชื้อครั้งต่อไปได้แล้ว