• อายุ 18 ปี นอนเยอะมาก 14-16 ชั่วโมงต่อวัน ผิดปกติไหม ควรทำอย่างไร

  •  Nutty Nutthaporn
    สมาชิก

    คือตอนนี้อายุ 18 ปีค่ะ บางช่วงทานเยอะมากรู้สึกหิวมากถ้าไม่ทานจะหน้าซีดเหมือนจะเป็นลมค่ะ ทั้งๆที่ทานข้าวครบทุกมื้อไม่มากหรือน้อยเกินไป แต่พอ 2 ชั่วโมงผ่านไปก็หิวอีก ช่วงนี้กำลังเป็นอยู่ค่ะ แล้วนอนเยอะมาก 14-16 ชั่วโมง ถึงจะรู้สึกว่าตัวเองนอนเต็มอิ่ม เคยลองพยายามนอน 8 ชั่วโมง(ในวันที่ไม่ไป รร) แล้วตื่น ก็ไม่เพียงพอค่ะ ตื่นมาแล้วรู้สึกง่วงอยู่ดี แต่หากนอนถึง 14-16 ชม เมื่อไหร่ตื่นมาแล้วไม่รู้สึกง่วงแล้วค่ะ เป็นอย่างนี้เฉพาะวันที่ไม่ได้ไปเรียนที่โรงเรียน หากวันไหนต้องไปก็ตื่นไปปกติค่ะ แต่เมื่อเย็นมาก็หลับแต่หัวค่ำเลย(รวมแล้ว 7-8 ชม) ทำอย่างไรดีคะ

     สวัสดีคะคุณ Nutty Nutthaporn

    ปัญหานอนมาก ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะละเลยค่ะ เพราะอาจจะมีสาเหตุที่แฝงอยู่ค่ะ

    ง่วงนอนทั้งวัน-เป็นปัญหา

    ปัญหาที่พบได้บ่อยๆ คือ

    1. ภาวะซึมเศร้า
    2. ภาวะที่อาจจะเป็นไปได้คือ เบาหวาน
    3. เรื่องของฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ
    4. ปัญหาเรื่องของน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ
    5. ภาวะเครียด
    6. ภาวะวิตกกังวล
    7. อีกสาเหตุหนึ่งที่ต้องระวังคือเรื่องของภาวะชัก ก็ยังต้องคิดถึงค่ะ
    8. เกลือแร่ผิดปรกติ
    9. การทำงานของสารสื่อประสาทในสมองผิดปรกติ

    ดังนั้นต้องสาเหตุในเรื่องที่สามารถตรวจได้ก่อนค่ะ เช่น ระดับน้ำตาล ฮอร์โมนไทรอยด์