• มีก้อนแดงๆที่รักแร้ กดแล้วเจ็บจนยกแขนลำบาก ดูแลอย่างไร

  •  Wisruta Srt
    สมาชิก
    หนูมีก้อนแดงๆที่รักแร้ กดแล้วนิ้มๆเจ็บจน ยกแขนลำบาก เป็นเหมือนฝี แต่ไม่ทีหัว อยากทราบว่า ดูยังไงถึงจะไปผ่าได้ ตอนนี้ระบมไปหมดทั้งแขน

    สวัสดีค่ะ คุณ Wisruta Srt,

                       อาการมีก้อนแดงที่รักแร้ เจ็บ อาจเกิดจาก

                        1. การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) จากการติดเชื้อ โดยผิวหนังจะมีการบวมแดง ซึ่งทำให้คลำได้ และจะมีอาการเจ็บและปวด

                        2. เป็นฝีที่รักแร้ จะคลำได้เป็นก้อนนูนแดง หัวมีสีขาว เจ็บ ปวด หกามีรูเปิด ก็จะเห็นหนองไหลออกมา และอาจไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย

                        3. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

                        4. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนและมีอาการเจ็บได้

                        5. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น แต่มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                        หากมีอาการเจ็บมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา ซึ่งหากเกิดจากการอักเสบติดเชื้อหรือเป็นฝี ก็ต้องทานยาปฏิชีวนะรักษา รวมถึงการทำแผลค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ กด คลำ นวดบริเวณที่เป็นก้อนดังกล่าว งดการโกนและถอนขนไปก่อน ไม่ทายาหรือครีมอะไร และอาจทานยาแก้ปวดบรรเทา เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น