• หลังโกนขนรักแร้ รู้สึกเจ็บๆ คลำดูเป็นก้อนเล็กๆ เจ็บๆ บวมขึ้นเล็กน้อย เป็นอาการของอะไร

  •  PS Prapapan Saesia
    สมาชิก
    เมื่อประมาณวันอาทิตย์ค่ะโกนรักแร้ พอมาสักวันพฤหัสถัดไป รู้สึกเจ็บๆใต้รักแร้ค่ะ คลำดูเป็นก้อนๆเล็กเจ็บๆ บวมขึ้นมานิดหน่อยค่ะ ไม่มีหัวแดง เป็นอาการของสิวหรือฝีหรือเปล่าคะ หรือเป็นต่อมน้ำเหลืองไหม กลัวค่ะตอนนี้นอนไม่หลับเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ PS Prapapan Saesia,

                        ก้อนเล็กๆ ที่รักแร้ อาจเป็น

                        1. เป็นฝีที่รักแร้ แต่ผิวหนังจะมีการบวม แดงและปวด หากฝีมีรูเปิด ก็อาจเห็นหนองไหลออกมา

                        2.  ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน วัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่

                          3. เนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง หากมีน้ำหนักขึ้น ไขมันจะสะสมบริเวณใต้รักแร้มากขึ้นได้ อาจทำให้คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อน กดไม่เจ็บ

                          4. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนและมีอาการเจ็บได้ ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                           5. ก้อนเนื้องอกธรรมดาต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น โดยปกติมักไม่ทำให้เจ็บ แต่หากมีการอักเสบก็จะทำให้บวม แดง เจ็บและปวดได้

                             หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน และรู้สึกกังวลใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ทำการตรวจคลำดูค่ะ

    PS Prapapan Saesia  PS Prapapan Saesia
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ ตอนแรกกลัวเป็นมะเร็งเต้านม แต่เดี๋ยวจะไปตรวจไว้ค่ะ เมื่อเช้ามันยุบลงและเจ็บน้อยลงค่ะ พยายามไม่โดน ไม่ทาโรออน ถ้าเจ็บิกจะไปพบแพทย์ค่ะ