• เป็นก้อนเนื้อแดงช้ำ กดเจ็บ ขึ้นตรงหลังขา อยากรู้ว่าสามารถเป็นโรคเกี่ยวกับอะไรได้บ้าง

  •  Chananchi
    สมาชิก
    มีอาการแดงช้ำ แข็ง กดแล้วเจ็บ ก้อนเนื้อกลิ้งไม่ได้ ขึ้นเม็ดเดียวตรงหลังขา ใหญ่ขึ้นทีละนิด เป็นมาประมาณ1เดือน กินยาแก้อักเสบหมดแล้วแต่ไม่หาย ขนาดประมาณ 1ซม. ลองดึงหนังให้ตึง ก้อนสีไม่จาง ยังเป็นสีแดงๆดำๆ เบื้องต้นได้พบแพทย์แล้วแต่แพทย์ไม่ทราบว่าเป็นอะไร อยากรู้เป็นแนวทางว่าสามารถเป็นโรคเกี่ยวกับอะไรได้บ้าง
    Chananchi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChananchi

    อาการเป็นก้อนเนื้อแดงช้ำ กดเจ็บ ขึ้นตรงหลังขานั้น อาจจะเกิดจาก หลอดเลือดฝอยบางส่วนใต้ผิวหนังแตกออกตามหลังกระแทกแรงๆ เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออก แต่อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 2-4 อาทิตย์ ขึ้นกับความรุนแรงและปริมาณของเลือดที่คั่งด้วย

    สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ที่มีการอักเสบร่วมไปด้วย ซึ่งอาจจะต้องอาศัยการตรวจร่างกายจริงเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้น

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม และถ้าก้อนเนื้อดังกล่าวกดเจ็บ ปวดเยอะ ก้อนลุกลาม หรือมีการใช้ยาที่อาจจะทำให้การแข็งตัวของเลือดผิดปกติร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์