• มีก้อนอยู่บริเวณข้างบนก้นด้านซ้าย ขนาดประมาณหัวนิ้วโป้ง กดไม่เจ็บ กลิ้งไปมาได้ ด้านขวาก็เจอ แต่เล็กกว่า ควรทำอย่างไร

  •  valorantcheck
    สมาชิก
    มีก้อนอยู่บริเวณข้างบนก้นด้านซ้าย ขนาดประมาณหัวนิ้วโป้ง กดไม่เจ็บ กลิ้งไปกลิ้งมาได้ ถ้ายืนจะคลำเจอยาก แต่ถ้านั่ง หรืองอหลังจะคลำเจอง่าย บริเวณเดียวกันที่ฝั่งขวาก็มีเหมือนกัน เป็นคล้ายๆวุ้น ก้อนไม่ใหญ่เท่า

    สวัสดีค่ะ คุณ valorantcheck,

                         ก้อนที่คลำได้บริเวณเหนือก้น อาจเป็น

                        1. ซีสต์หรือถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                        2. เนื้อเยื่ออักเสบ หรือเป็นฝี ซึ่งเกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อน แต่ผิวหนังจะบวมแดงให้เห็น และมีอาการเจ็บปวด อาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วยได้

                        3. ก้อนเนื้องอกไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์ ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                       4. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งมีมากมายหลายชนิด ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท เป็นต้น

                        หากยังคงคลำได้เป็นก้อน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบ กด นวดคลึงบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อเกิดการอักเสบ และมีอาการเจ็บปวดตามมาได้