• ตรงขาหนีบมีก้อนและกดเจ็บ ไปตรวจ หมอบอกว่าไม่ใช่ต่อมน้ำเหลืองโต มันคืออะไร

  •  Ja Rujira
    สมาชิก
    ตรงขาหนีบมีก้อนอยู่และกดเจ็บ ไปตรวจกับหมอ หมอบอกไม่ใช่ต่อมน้ำเหลืองโต คืออะไรคะ ช่วยทีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ja Rujira,

                   การมีก้อนที่ขาหนีบและปวด อาจเป็น

                   1. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจาก

                        - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น

                        - การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรังอยู่

                      ส่วนสาเหตุที่พบน้อยและมักมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ร่วมด้วย เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น

                    2. เป็นฝีของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อ

                    3. ก้อนเนื้องอกของเนื่อเยื่อบริเวณนั้น เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น แต่มักไม่มีอาการบวมแดง หรือปวด

                      4. ไส้เลื่อนชนิด femoral hernia ซึ่งจะพบเฉพาะในผู้หญิง เกิดจากลำไส้เคลื่อนผ่านรูเปิดที่ชื่อว่า femoral canal มากองเป็นก้อนตรงบริเวณที่ต่ำกว่าขาหนีบเล็กน้อย

                       5. ไส้เลื่อนขาหนีบ (inguinal hernia) ส่วนใหญ่จะพบในผู้ชาย แต่ผู้หญิงก็อาจพบได้บ้าง แต่ก็น้อยมาก ก้อนของไส้เลื่อนจะอยู่ตรงบริเเวณขาหนีบพอดี

                       หากยังคงคลำได้ก้อน และมีอาการปวดอยู่เรื่อยๆ หรือก้อนโตขึ้น แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ