• เป็นก้อนตรงขานีบข้างๆอวัยวะเพศ บีบจนมีหนองออกมา ทำความสะอาดแผลทุกวัน ทำอย่างไรให้หนองหาย

  •  Wilawan Nanjisak
    สมาชิก
    ขอความปรึกษาหน่อยนะค่ะ คือว่าที่ตอนนั้นได้ถามหมอเรื่องเป็นก้อนที่ขาหนีบค่ะคืออาการตอนนี้มันมีน้ำหนองแตกออกมามีอยู่3ก้อนแต่มีหนึ่งก้อนที่มีน้ำเหลืองหรือหนองได้แตกออกมาหนูบีบน้ำหนองออกจนยุบแต่เช้ามาอีกวันกลับพองเเละมีหนองอีกและยังแตกออกที่เป็นอีกรูใกล้ๆกันแตอีกสองก้อนเหมือนจะเหี่ยวๆลอแต่ก่ยังเป็นก้อนและแดงยุค่ะที่อยากทราบจิงๆคือทำอย่างไรให้หนองมันหายค่ะกลัวเป็นแผลใหญ่ขึ้นมาอยากให้หนองหายและแผลแห้งเร็วค่ะ(ทุกวันก่ทำความสะอาดโดยใช้น้ำเกลือล้างแล้วก่เช็ดแอลกอฮอรอบแผลและปิดด้วยสำลีรองพื้นแล้วเอาผ้าก๊อตปิดไว้ค่ะ) อยากทราบค่ะขอบคำด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 😊

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการก้อนที่ขาหนีบ อาจเกิดจากต่อมน้ำเหลือง(Lymph node) ที่มีการอักเสบและติดเชื้อ(Lymphadenitis) ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่บริเวณอวัยวะเพศ

    โดยโรคที่เป็นได้คือ ฝีมะม่วง(Lymphogranuloma venereum) เกิดจากเชื้อ Chlamydia จะมีอาการแผลที่บริเวณอวัยวะเพศ ไม่มีอาการเจ็บ และมีต่อมน้ำเหลืองขาหนีบโตการรักษาได้แก่การรับประทานยาปฏิชีวนะ Doxycycline หรือ Azithromycin

    นอกจากนี้ยังมีโรคของการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศอื่นๆ ที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองขาหนีบโตครับ

    หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อทำการวินิจฉัยสาเหตุของก้อนที่ขาหนีบ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมครับ