• เจ็บขาหนีบด้านขวา คลำดูมีก้อนเล็กๆ มีไข้ด้วย เป็นอาการอะไร

  •  Midfield Wichapon
    สมาชิก
    ผมมีอาการ เจ็บขาหนีบด้านขวาครับ พอลองคลำดูจะมีเหมือนก้อนเล็กๆ ยาวประมาณ1เซน ครับ เมื่อวานมีไข้ด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Midfield Wichapon,

                         อาการเจ็บที่ขาหนีบ อาจเกิดจาก

                        1. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจาก

                           - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น โดยจะมีตุ่มหรือแผลเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศนำมาก่อน

                           - การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรังอยู่

                           -  ส่วนสาเหตุที่พบน้อย เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น

                       2. ไส้เลื่อนขาหนีบ มักทำให้มีอาการปวดหน่วงๆ บริเวณท้องน้อยและขาหนีบ โดยก้อนจะโตขึ้นในขณะที่ยกของหนัก ไอหรือจามแรงๆ แต่เมื่อนอนราบลง ก้อนมักจะยุบหายไป แต่ไม่น่าทำให้มีไข้

                       3. มีก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) ที่เกิดการอักเสบขึ้น จึงทำให้มีอาการเจ็บและปวด รวมถึงมีไข้ได้

                       4. มีการอักเสบติดเชื้อของชั้นผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง รวมถึงการเกิดเป็นฝีหนอง โดยผิวหนังจะเกิดการบวมแดง และอาจทำให้มีไข้ ปวดเมื่อย อ่อนเพลียได้

                       หากยังคงคลำได้ก้อนที่ขาหนีบและมีอาการเจ็บ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ กด นวดคลึงก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการปวด อักเสบมากขึ้นได้ ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นเกินไป และอาจทานยาแก้ปวด ลดไข้ไปก่อน เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น