• เคยเป็นก้อนใต้รักแร้อักเสบข้างขวา ต่อมาเป็นที่ข้างซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Lotte PN
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้เคยเป็นก้อนใต้รักแร้อักเสบข้างขวาค่ะ แล้วมันยุบเล็กลงมากเกือบหายแล้ว แต่วันนี้ข้างซ้ายมีก้อนขนาด1เซนติเมตร คลำเจอกดไม่เจ็บค่ะ กดนุ่มๆ ดันแล้วเลื่อนได้อ่ะค่ะ คือช่วงนี้ไม่ค่อยอาบน้ำเช้า เกี่ยวไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Lotte PN

    จากที่กล่าวมา หากเป็นก้อนที่ยุบลงได้ ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นต่อมน้ำเหลืองบริเวณนั้นที่เคยอักเสบแล้วยุบลงครับ  กระนั้น ก้อนเนื้อที่อยู่ใต้ผิวหนัง และไม่มีอาการเจ็บปวด และเคลื่อนที่ได้ โดยทั่วไปมักเป็นก้อนที่ไม่ร้ายแรง ซึ่งมีได้หลายแบบ อาทิเช่น

    1. เนื้องอกไขมัน

    2. เนื้องอกรูขุมขน

    3. ถุงน้ำ

    เบื้องต้น การไม่อาบน้ำนี่ไม่น่าเกี่ยวนะครับ อย่างไรก็ดี เพื่อความมั่นใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจดูลักษณะก้อนอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมครับ