• คลำเจอก้อนใต้คางอันตราย กลิ้งได้ กดไม่เจ็บ เจอตั้งแต่เดือนพ.ย. อันตรายไหม

  •  Tacklegg Ez
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนใต้คางด้านขวามี 3ก้อนด้านซ้ายมี 2ก้อน กลิ้งได้กดไม่เจ็บขนาดไม่ใหญ่มากบางก้อนไม่ถึง 1ซม. ก้อนไม่มีการยุบหายหรือใหญ่ขึ้นแต่เพิ่มจำนวน เป็นมาตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 62 แล้วครับ อยากทราบว่าเป็นอันตรายร้ายแรงหรือเปล่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Tacklegg Ez

    ก้อนเนื้อที่อยู่ใต้ผิวหนัง และไม่มีอาการเจ็บปวด และเคลื่อนที่ได้ โดยทั่วไปมักเป็นก้อนที่ไม่ร้ายแรง ซึ่งมีได้หลายแบบ อาทิเช่น

    1. เนื้องอกไขมัน

    2. เนื้องอกรูขุมขน

    3. ถุงน้ำ

    หากเป็นเนื้องอกแบบไม่ร้ายแรง ขนาดมักจะไม่โตขึ้นและไม่มีอาการเจ็บปวด ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเอาออก  ยกเว้นแต่ว่าก้อนจะเกิดการอักเสบ หรือมีหนองภายใน

    อย่างไรก็ดี ในกรณีนี้ ก้อนมีการเพิ่มจำนวนมากขึ้นด้วย เพื่อความมั่นใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจดูลักษณะก้อนอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Tacklegg Ez

    ก้อนเนื้อที่อยู่ใต้ผิวหนัง และไม่มีอาการเจ็บปวด และเคลื่อนที่ได้ โดยทั่วไปมักเป็นก้อนที่ไม่ร้ายแรง ซึ่งมีได้หลายแบบ อาทิเช่น

    1. เนื้องอกไขมัน

    2. เนื้องอกรูขุมขน

    3. ถุงน้ำ

    หากเป็นเนื้องอกแบบไม่ร้ายแรง ขนาดมักจะไม่โตขึ้นและไม่มีอาการเจ็บปวด ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเอาออก  ยกเว้นแต่ว่าก้อนจะเกิดการอักเสบ หรือมีหนองภายใน

    อย่างไรก็ดี ในกรณีนี้ ก้อนมีการเพิ่มจำนวนมากขึ้นด้วย เพื่อความมั่นใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจดูลักษณะก้อนอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมครับ