• มีก้อนแข็งๆ บริเวณใกล้ๆกราม มีหนองอยู่ข้างใน เป็นๆหายๆ ควรรักษาอย่างไร

  • เป็นก้อนแข็งๆ บริเวณใกล้ๆกราม เมื่อก่อนเคยบีบแล้วมีของเหลวสีขาวๆคล้ายหัวสิวออกมา ไม่นานก็กลับมาเป็นอีก ตอนนี้บีบไม่ออกแล้ว ก้อนที่เป็นแข็งขึ้นและดูใหญ่ขึ้น ต้องรักษาด้วยวิธีไหนครับ ใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้ไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ กุลวัชร สุระเสน

    ก้อนที่มีลักษณะคล้ายหัวสิวที่เกิดขึ้นใกล้กราม อาจเป็นก้อนของต่อมไขมัน หรืออาจเป็นจากต่อมน้ำเหลืองอักเสบ

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุนะคะ ซึ่งจากที่สอบถามเรื่องการใช้สิทธิ์ประกันสังคมนี้ แพทย์คิดว่าสิทธิ์ประกันสังคมสามารถใช้ได้อยู่นะคะ

    แนะนำไปพบแพทย์ตามสิทธิ์ที่ตนเองมี และสอบถามรายละเอียดการรักษาอีกทีนะคะ