• เป็นโรคกระเพาะอักเสบแล้วหิวบ่อยมาก เวลาหิวมีอาการเหมือนจะเป็นลม ควรทำอย่างไร

  •  Biw Warin
    สมาชิก
    หิวบ่อยทั้งวันทุก2ชม.หิวช่วงดึกเวลาตี1ตี2ตี4นอนยังตื่นมาหิวทำให้นอนไม่หลับเวลาหิวจะมีอาการอ่อนเพลียตัวชาเวียนหัวจะเป็นลม
    Biw Warin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Biw Warin

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ

    โดยการดูแลรักษาโรคเบื้องต้นเน้นที่การปรับพฤติกรรมเช่น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น รับประทานให้เป็นเวลาและตรงเวลา 3 มื้อ ร่วมกับการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    การหิวมาก หิวบ่อย ไม่ได้เป็นอาการหนึ่งของโรคกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ แนะนำสังเกตอาการ หากหิวมาก กินจุ แต่น้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น อาจมีโรคอื่นๆเช่นเบาหวานหรือ โรคไทรอยด์ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม