• เป็นกรดไหลย้อน ทานยารักษาอาการร่วมกับยาคุมกำเนิดได้ไหม

  •  Chanyanit Koy
    สมาชิก
    ปกติจะทานยาคุมค่ะ พอดีเพิ่งเป็นกรดไหลย้อนค่ะ จะสามารถทานยาคุมได้เหมือนเดิมไหมคะ

    ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมคือ

    • คลื่นไส้อาเจียน
    • ปวดท้อง
    • ท้องอืด อาหารไม่ย่อย
    • ท้องเสีย หรือท้องผูก
    • น้ำหนักขึ้น หรือบวมน้ำ

    ดังนั้น ถ้าการทานยาคุมทำให้อาการกรดไหลย้อนแย่ลง เช่น รู้สึกท้องอืด อาหารไม่ย่อย แนะนำว่าให้เปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด เป็น การฉีดหรือการฝังยาคุม จนกว่าอาการกรดไหลย้อนจะดีขึ้นค่ะ