• มีอาการเจ็บใต้ซี่โครงซ้าย บวม เป็นกรดไหลย้อนด้วย เกิดจากอะไร

  •  Wirat Thipaporn
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บใต้ซีกโคงซ้ายล่างสุด คับ มีการบวมขึ้นมาคับ เดียวเจ็บเดียวหายคับอยากทราบสาเหตุคับเกิดจากอะไร รักษา ยังไงคับ
    Wirat Thipaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wirat Thipaporn

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อซี่โครงอักเสบ อาจเกิดจากการใช้งานผิดท่า มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -กระดูกอ่อนบริเวณซี่โครงอักเสบ หรือเกิดหลังได้รับอุบัติเหตุ

    -เป็นโรคการอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนัง ทำให้มีอาการปวดบวมขึ้นมา

    กรดไหลย้อนจะไม่ทำให้มีอาการเจ็บปวดบริเวณภายนอกร่างกายค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานของกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณนั้น งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น มีอาการปวดบวมมาก กดเจ็บอยู่ตลอดเวลา ขยับได้น้อย หรือมีก้อนปวด บวม แดง อักเสบจากภายนอกให้เห็นชัดเจน ควรไปพบแพทย์