• กระดูกซี่โครงโดนแรงกดทับ หลังจากนั้นมีอาการเจ็บ หายใจก็เจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Donnaphat
    สมาชิก

    ซี่โครงด้านหน้า ขวา โดนกดทับด้วยน้ำหนักตัวของตัวเอง (น้ำหนัก 54 k) บนคานเหล็ก 6วันแรก ไม่เจ็บเลย ค่ะ พอวันที่ 7 เจ็บมากมาย หายใจยังเจ็บเลย ต้องไปเอ็กเรย์ไหมคะ

    Donnaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Donnaphat

    อาการเจ็บบริเวณกระดูกซี่โครง หลังมีอุบัติเหตุ การกระแทกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบจากการกระแทก ซึ่งพบได้บ่อย มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ขึ้นกับความรุนแรง สาเหตุอื่นๆเช่น มีกระดูกอ่อนที่อกหักร่วมด้วย อาจจะเจ็บมาก หายใจเข้าออกก็เจ็บเยอะ หรือถ้าไปทิ่มปอด มีภาวะปอดช้ำ อาจทำให้หายใจไม่สะดวกตามมา

    หากผ่านมา 7 วัน ยังคงเจ็บเยอะมาก เจ็บเยอะกว่าวันแรก ร่วมกับมีอาการช้ำที่ผิวหนังด้านนอกเยอะ หายใจเข้าออกเจ็บมาก ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมดูว่าไม่ได้มีภาวะกระดูกซี่โครงหักหรือปอดช้ำร่วมด้วย ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก ประคบเย็น กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ