• กดแล้วเจ็บนิดๆใต้ซี่โครงขวา คลำดูก็เหมือนเป็นก้อนๆทั้งสองข้าง เกิดจากอะไร

  •  Kattiya Aor
    สมาชิก
    ก่อนหน้านั้นเป็นประจำเดือนค่ะ แล้วกินยาแก้ปวดท้องประจำเดือน พอผ่านมาอีกวันมีอาการเสียวตรงสะดือ และท้องน้อย กดแล้วเจ็บตรงกลางเป็นประมาน2วันและเริ่มมีอาการท้องอืดถ้ากินเยอะแล้วเหมือนจะคลื่นไส้แต่ไม่อาเจียน เป็นบางครั้ง ปัสสาวะสีเหลืองเข้มเวลาตอนเช้าแสบนิดๆแต่ไม่แสบมากแค่เหมือนระคายเฉยๆ ไปหาหมอแล้วเล่าอาการไห้หมอฟังหมอกดท้องก็ไม่ค่อยเจ็บ ตรวจปัสสาวะหมอก็แค่บอกว่าให้ดื่มน้ำเยอะๆและให้ยาฆ่าเชื้อมากินและยาเคี้ยวขับลม อาการแสบนิดๆเวลาฉี่เริ่มหายแต่ท้องอืดยังไม่หายค่ะ พอไปหาหมออีกหมอก็บอกว่าให้กินยาแก้ขับลมอีก เวลานั่งบางทีมันจี๊ดนิดเดียวตรงใต้ซี่โครงแต่ไม่ถึงกับเจ็บ คลำดูก้เหมือนเปนก้อนๆทั้งสองข้างแต่ข้างขวารู้สึกว่ากดแล้วจี๊ดค่ะ ท้องอืดมา7-8วันแล้วค่ะ
    Kattiya Aor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kattiya Aor

    อาการเจ็บใต้ซี่โครงขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากเจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ลักษณะจะเป็นเจ็บจี๊ดๆ สัมพันธ์กับการกดทับ เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ สัมพันธ์กับท่าทางเช่นกัน หรือถ้ามีอาการจำเพาะเช่นปวดท้อง ท้องอืดมาก ขับถ่ายเปลี่ยนไป อาจนึกถึงเรื่องลำไส้อักเสบ ถ้าปัสสาวะแสบขัดอาจเกี่ยวกับมีนิ่วในกรวยไต เป็นต้น

    ซึ่งจะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องซักประวัติและตรวจร่างกาย หรือตรวจปัสสาวะร่วมด้วยถ้าจำเป็น แนะนำว่าถ้ายังปวดมาก ท้องอืดเยอะ ควรจะกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ

    เบื้องต้นรับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที และระวังการกดทับบริเวณดังกล่าว งดการทำงานหนักไปก่อน