• กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาตลอด เปลี่ยนมาทานชนิด 21 เม็ดแล้ว กินหมดแผง ยังไม่มีประจำเดือนมา

  •  Narumol srisomros
    สมาชิก
    เคยกินแต่ยาคุมฉุกเฉินมาประจำเดือนก็มาตลอด พอเปลี่ยนมากินยาคุม21เม็ดของยาสมิน เม็ดแรกของแผงประจำเดือนมา แต่พอกินไปหมดแผงปนะจำเดือนยังไม่มามา มีอะไรกับแฟนตลอด นี่ก็กินแผงที่2ได้2เม็ดแล้ว ยังไม่มีวี่แววว่าประจำเดือนจะมาเลยค่ะ (ก่อนกิินแผง2มีเลือดออกเป็นสีน้ำตาลๆนิดเดียวแมาแค่ 2-3 วันแล้วก็ไม่มีประจำเดือนมาเลย กังวลมากค่ะ จะท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Narumol srisomros,

                          การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดนั้น เมื่อทานครบ 21 เม็ด ต้องเว้นระยะให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ซึ่งประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่หยุดทานยา หากไม่ได้เว้นระยะ ก็จะไม่มีประจำเดือนมาค่ะ

                          แต่หากได้เว้นระยะการทานยาคุมแล้ว และได้มีเลือดสีน้ำตาลออกมานิดหน่อยเพียงแค่ 2-3 วันในช่วงที่เว้นระยะ ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือนค่ะ และเป็นการแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ทั้งนี้ การที่เลือดประจำเดือนมาน้อย อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุม ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เลือดประจำเดือนจึงออกมาน้อยลง โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ สามารถที่จะทานยาคุมต่อไปได้