• กินยาคุมกำเนิด แต่มีลืมทานหลายวัน จะเปลี่ยนเป็นยาฉีดแทนได้ไหม

  •  Chompoo Makrajan
    สมาชิก
    หนูเพิ่งเริ่มกินยาคุมแบบ28ไป เข้าแผงที่2แล้ว แต่มีลืมกินยาหลายวันยุ แบบนี้ถ้าจะเปลี่ยนเป็นฉีดยาคุมแทนได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chompoo Makrajan,

                          หากมีการลืมทานยาคุมกำเนิดไปหลายวัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลงไป หากจะเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด แนะนำควรทานยาคุมให้หมดแผงก่อน หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และสามารถที่จะไปฉีดยาคุมในวันที่ทานจนถึงเม็ดที่ 28 ได้เลย ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง แต่หากทานนครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนที่จะเริ่มไปฉีดยาคุมค่ะ