• มีเลือดสีดำปนน้ำตาลออกทางช่องคลอด เป็นมา3วันแล้ว คืออะไรค่ะ?

  •  ปอ ฝ้าย
    สมาชิก
    หมอค้ะ. หนูมีสีดำปนน้ำตาล. ทางงช่องงคลอดค้ะ มันคล้ายยกับตอน. ที่ประจำเดือนจ้ะ มาอ้ะค้ะ เเต่นี้มา3 วันเเล้วค้ะ. คือไรคิะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปอ ฝ้าย

    โดยปกติ เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธ์ ควรจะมีประจำเดือนที่มาตรงตามรอบค่ะ คือ มาทุก 24-38 วัน และไม่ควรมีเลือดที่ออกมานอกเหนือจากรอบเดือนค่ะ ดังนั้น การที่มีเลือดออกมาเช่นนี้ ควรต้องหาสาเหตุค่ะ

    ก่อนอื่น ต้องประเมินว่ามีความเสี่ยงจะตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้คุมกำเนิด อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากเลือดที่ออกอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้

    ถ้าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ ในผู้หญิงที่อายุน้อย ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดได้จากการที่ไม่มีการตกไข่ตามรอบเดือนค่ะ ซึ่งการเกิดประจำเดือนในแต่ละรอบ สัมพันธ์กับระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย คือ ต้องมีการตกไข่ก่อน แล้วมีการเปลี่ยนเเปลงเยื่บุโพงมดลูก หลุดออกมาตามรอบเดือน ดังนั้นถ้าไม่มีการตกไข่ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีภาวะเครียด ออกกำลังกายหักโหม น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น พักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนไทรอยด์ ฮอร์โมนโปรเเลคติน หรือก้อนที่รังไข่ อาจกระทบต่อการตกไข่ และทำให้รอบเดือนแปรปรวน หรือ อาจมีเลือดออกมากลางรอบเดือนได้ เป็นเลือดสีน้ำตาลเก่าๆ

    นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากการที่มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ติ่งเนื้อที่เยื่อบุโพรงมดลูก หรือการติดเชื้อที่อุ้งเชิงกรานได้เช่นกันค่ะ

    หรือถ้ามีการรับประทานฮอร์โมน เช่น ยาคุม ยาคุมฉุกเฉิน หรือสารอื่นๆ ก็อาจเป็นสาเหตุของการมีเลือดออกผิดปกติได้เช่นกันค่ะ

    อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ไปพบ สูตินรีเเพทย์เพื่อทำการตรวจค้นเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากอาจเกิดภาวะการไม่ตกไข่ (Anovulation) หรือภาวะการทำงานผิดปกติของการทำงานรังไข่หรือฮอร์โมนได้ค่ะ