• เป็นประจำเดือน เดือนละ 2 รอบ รอบละ 7 วัน ไปหาหมอ ได้ยาปรับฮอร์โมนมาทานก็ยังไม่หาย เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งไหม

  • ดิฉันเปนประจำเดือน เดือนนึงเป็นที 2 ครั้ง ครั้งละเกินกว่า 7 วัน แต่มันมาวันนึงแบบกระปริบกระปอย แต่จะมาเยอะประมาณ 3 วันค่ะ พอไปหาหมอ หมอใช้อัลตร้าซาวให้ พบว่า มดลูกปกติ แต่มีแผลแถวผนังมดลูก เปนแบบนี้มาปีกว่าแล้ว หมอให้แต่ยาปรับหอโมลมาทาน แต่ก้อยังไม่หายเลยค่ะ ดิฉันอยากรู้ว่า ดิฉันมีอัตราเสียงเปนมะเร็งรึป่าวค่ะ และมีทางแก้ไขอย่างไรบ้าง ตอนนี้เครียดมาเลยค่ะ ช่วยกรุณาตอบหน่อยนะค่ะ ขอร้องละค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ปกติหนึ่งรอบประจำเดือนคือ 21-35 วัน มีประจำเดือนนาน 3-7 วัน ไม่มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน กรณีนี้ประจำเดือนมามากผิดปกติโดยรอบประจำเดือนสั้นอาจมีสาเหตุจากฮอร์โมนไม่สมดุล เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญมากกว่าปกติ ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ เนื้องอก มะเร็ง การวินิจฉัยอาศัยการตรวจร่างกาย ตรวจภายใน ร่วมกับตรวจเพิ่มทางห้องปฏิบัติการ เฃ่น ตรวจเลือด อัลตราซาวด์ ตัวอย่างชิ้นเนื้อของเยื่อบุโพรงมดลูก ส่องกล้องในโพรงมดลูก ภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เป็นต้น แนะนำให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์และเล่าความกังวลเป็นมะเร็งเพื่อที่คุณหมอจะได้ให้คำอธิบายถึงตัวโรคที่เป็น ขั้นตอนการตรวจ ขั้นตอนการรักษาเพื่อคลายสิ่งที่สงสัยค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ