• เป็นฝีที่ร่องกัน เจ็บๆ ปวดๆ มา 2 วัน เคยเป็นมาก่อนแล้วเมื่อ 2-3 ปี กินยาก็หาย ควรทำอย่างไร อยู่ต่างประเทศ

  •  Pitchaya Panpin
    สมาชิก
    คือตอนนี้หนูอยู่ต่างประเทศอะค่ะ รู้สึกเหมือนจะเปนฝีที่ร่องก้น เจ้บๆปวดๆมา2-3วันละค่ะ ไม่กล้าไปหากลัวโดนผ่า แถมไม่ใช่หมอในประเทศเราด้วย ปล.คือฝีอันนี้มันขึ้นที่เดิม ผ่านมาสองสามปีละค่ะ เป็นแล้วรอบหนึ่ง กินยาแล้วมันก็หายไป พึ่งกลับมาเป็นทำยังไงดีค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pitchaya Panpin,

                     ฝีที่อยู่ริเวณร่องก้น อาจเป็น

                   1. ฝีธรรมดา ที่เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณก้นเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอากรบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา

                     การรักษาฝี หากฝีมีขนาดเล็ก เช่น น้อยกว่า 0.5 เซนติเมตร ฝีอาจหายไปได้เอง แต่ต้องหลีกเลี่ยงการแกะ บีบ เกา และควรใช้ยาทาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน (povidone iodine) ทาบริเวณฝี หรือทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ แต่หากฝีมีขนาดใหญ่ และมีอาการปวดมาก มีไข้ ควรไปพบแพทย์ เพื่อรับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออก เพราะหากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออก เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้

                    ไม่แนะนำให้ผ่าฝีและดูแลแผลด้วยตนเอง โดยเฉพาะบริเวณร่องก้น ที่อาจยากต่อการทำความสะอาด ทำให้มีโอกาสหายช้า และกลับมาเป็นซ้ำใหม่ได้อีก

                     2. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายเป็นฝีที่บริเวณแก้มก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ มักมีไข้ร่วมด้วย และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก การรักษาคือต้องรักษาอาการที่เป็นฝีหนองให้หายก่อน ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายหนองออก หลังจากนั้นต้องผ่าตัดรักษาปิดเส้นทางที่เป็นรโพรงต่างๆ

                   ดังนั้น หากฝีที่เป็นอยู่มีขนาดใหญ่ และมีหนองไหลออกมา หรือมีอาการปวดมาก มีไข้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาด้วยการทานยาและผ่าระบายเอาหนองออกนะคะ และแพทย์จะได้ประเมินด้วยว่าเป็นฝีคัณฑสูตรหรือไม่ค่ะ