• ฝีที่ก้น กินยาแล้วยุบไปนิดเดียว ต้องทำอย่างไร

  • 1) เริ่มจากการเปนริดสิดวงค่ะ ทำการรักษาจนหาย 2) หลังจากหายจากริดสิดวงจึงทำการกินดีทอค ได้ประมาน2วัน เริ่มทีอาการปวดและปวดต่างจากริดสิดวง ขยับ ไอ หรือไรก้ตามปวดหมดปวดแบบตึงๆ จึงได้ซื้อยามากินคือ dicloxin capsules250อาการปวดหายฝีลดขนาดลงคิดว่าหาย จึงทำการกินดีทอคได้1วัน เกิดอาการปวดแสบๆแต่ไม่มากเหมือนครั้งแรก จึงทำการซื้อยากินต่อจนตอนนี้หมดแผง ฝียุบลงแค่นิดนึง และมีอาการคันเวลาชื้น ทำไงให้หายคะ ไม่อยากโดนผ่า 😭
    เมย์ 'ทิกานต์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมย์ 'ทิกานต์

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ฝีที่ก้น ก็คือการอักเสบของและติดเชื้อของต่อมบริเวณทวารหนัก มักมาด้วยอาการท้องผูก มีเลือดหรือหนองไหลออกจากทวารหนัก มีก้อนบริเวณทวารหนักที่มีอาการปวด บวม แดง ร้อน การที่มีริดสีดวงและท้องผูกมาเรื้อรังก็เป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดมีฝีที่ก้นได้

    -ก้อนริดสีดวงที่มีการติดเชื้อร่วมด้วย

    -เป็นก้อนการติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่นรูขุมขนอักเสบ หรือเป็นถุงน้ำ ถุงไขมันใต้ชั้นผิวหนัง

    การวินิจฉัยแน่นอนคงต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วยว่าเป็นฝีที่ก้นดังที่สงสัยจริงหรือไม่ แพทย์อาจตรวจร่างกายและใช้กล้องส่องเข้าไปดูบริเวณทวารหนักและไส้ตรงว่ามีรอยโรคอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่

    ฝีที่ก้นรักษาด้วยการกรีดหนองออก หากหนองยังอยู่ แผลจะไม่หายค่ะ ร่วมกับรับประทานยาฆ่าเชื้อไปด้วย หากตัวฝีอยู่ลึกเข้าไปในทวารหนักอาจต้องทำการผ่าตัดดมยาสลบเพื่อระบายหนอง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรซื้อยามากินเอง หรือทำดีทอค เพราะไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่นอนของสิ่งที่มาใช้ในการดีทอค อาจทำให้มีการติดเชื้อรุนแรงขึ้นได้ ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง ไม่ให้ท้องผูก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้

    แนะนำไปพบแพทย์เลยค่ะ ไม่ควรรอถ้าสงสัยว่าเป็นฝีที่ก้น เพราะเป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษา สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปเบื้องต้นก่อนหรือไปพบศัลยแพทย์เลยก็ได้ค่ะ