• เปนธาลัสซีเมีย เเต่ไม่รุนเเรงมาก ให้เลือดนานๆที กินโฟลิคทุกวัน กับหัวใจรั่ว ถ้าหนูอดอาหารจะเป็นอันตรายไหม

  •  Pound Pound
    สมาชิก
    คือหนูอายุ 13 ค่ะ เดือนนี้รร.จะพาไปเข้าค่ายธรรมมะ 3วัน2คืน มีรุ่นน้องที่ไปมาเเล้วบอกว่า มื้อเย็นจะไม่ให้กินข้าว=ไม่ได้กินสองวัน(วันมา,วัน2) ปกติหนูจะกินข้าว3มื้อ ถ้าบางวันกิน2มื้อ เเม่จะให้หนูกินนม เเต่เขาไม่ให้ของกินอะไรไปค่ะ หนูมีโรคประจำตัวเปนธาลัสซีเมีย เเต่ไม่รุนเเรงมาก ให้เลือดนานๆที กินโฟลิคทุกวัน กับหัวใจรั่ว ถ้าหนูอดอาหารเเบบนี้ หนูจะอ่อนเพลีย,ป่วยไหมคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pound Pound

    ผู้ป่วยธาลัสซีเมียที่มีโลหิตจางไม่รุนแรงมาก โดยทั่วไปสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติค่ะ ร่วมกับทานโฟลิคเพื่อบำรุงการสร้างเม็ดเลือดแดง หลีกเลี่ยงการทานอาหารหรือยาที่มีธาตุเหล็กสูง เพราะอาจทำให้มีภาวะเหล็กเกินได้ การอดอาหารเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ไม่ได้ส่งผลอันตรายร้ายแรง แต่ควรสังเกตความพร้อมของร่างกายตนเอง หากเพลียมาก ใจสั่น คล้ายจะเป็นลม ควรแจ้งผู้ดูแลค่ะ

    เช่นเดียวกับภาวะลิ้นหัวใจรั่ว อาการของผู้ป่วยจะแตกต่างกันตามความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่รั่ว และขนาดที่รั่ว ระยะของโรค ไม่ควรขาดยา อาการที่ควรระวังและไปพบแพทย์ เช่น หายใจเหนื่อย ไข้บวม ไอมาก ดีที่สุดควรปรึกษาแพทย์ที่ให้การรักษา เนื่องจากจะทราบข้อมูลของผู้ป่วยและตัวโรคมากกว่าค่ะ อนุโมทนาค่ะ