• มีตุ่มและผื่นคันขึ้นตามอวัยวะเพศและขาหนีบ และตามตัวบางจุด แสบคันมาก มีวิธีรักษาไหม

  • ขอถามหน่อยคับ มีตุ่มคันและผื่นคันขึ้นตามอวัยวะเพสและขาหนีบ และขึ้นในตัวเปนบางจุด ขึ้นเปนหย่อมๆ บางที่ก้อขึ้นจุดเดว มีอาการแสบคันมาก มีวิธีรักษาไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่บอก' หรอก'ก,

                          ผื่นตุ่มคันที่ขึ้นบริเวณอวัยวะเพศและขาหนีบ อาจเป็น

                         1. การติดเชื้อราแคนดิดา พบเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังอาจมีกลักณะแบบบวมแดงลอกก็ได้ นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บหรือแสบได้

                        2. สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ที่เกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ  รอบทวารหนัก อาการเริ่มแรกมักจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ แล้วค่อยๆ ลามออกไปจนมีลักษณะเป็นวงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                         3. ผื่นแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ถุงยางอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจแพ้ไปก่อน เช่น ไมควรทาแป้ง โลชั่น ครีม หรือการสเปรย์ต่างๆ ที่บริเวณอวัยวะเพศ ใช้สบู่ที่ไม่รุนแรงในการอาบน้ำฟอกตัว ซักกางเกงชั้นใน โดยล้างฟองผงซักฟอกออกให้หมด ไม่ใช้ยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น และควรรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศและขาหนีบ ไม่ให้เปียกชื้น หากเป็นคนมีเหงื่อมาก ก็ควรอาบน้ำบ่อยๆ เป็นต้น หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ