• เบ่งอุจจาระแล้วเจ็บทวารหนัก จะเป็นอะไรไหม

  •  T-T...
    สมาชิก
    เบ่งอุจาระแลเวเจ็บก้นครับ เบ่งนิดเดียวก็เจ็บแล้วครับ แต่ไม่ได้เจ็บตรงรูก้นอะครับเหมือนจะขยับขึ้นไปหน่อย ผมเป็นอะไรครับเพิ่งเป็นตะกี้T-T
    T-T...  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ T-T...

    อาการเจ็บขณะเบ่งอุจจาระอาจเกิดจากการมีริดสีดวงทวาร มีแผลฉีกขาดบริเวณทวารหนัก ฝีทวารหนัก หรือเป็นแค่การฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณทวารหนักเล็กน้อยจากการเบ่งอุจจาระ

    โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยคือโรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    แนะนำสังเกตอาการ หากยังเจ็บเรื่อยๆ เจ็บมากขึ้น เจ็บทุกครั้งที่ถ่ายอุจจาระ หรืออุจจาระมีเลือดปนร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม