• เมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์ เบ่งอุจจาระแล้วมีเลือดออกทางช่องคลอด เป็นอาการอะไร

  • อาการเบื้องต้น พอดีเมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์มาค่ะ มาวันนี้เบ่งอึแล้วมีเลือดออกมาเป็นสีน้ำตาลเข้มค่ะ ปวดท้องน้อยและเวียนหัวนิดหน่อยค่ะ เพลียง่ายแบบนี้โรคอะไรคะ
    เสื้อในแบร์นดี ใส่ทีนมยาน.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เสื้อในแบร์นดี ใส่ทีนมยาน.

    อาการมีเลือดออกนี้ ถ้าออกมาปนกับอุจจาระอาจจะไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากเรื่องของริดสีดวงทวารหรือมีแผลที่ทวารหนัก

    หากเป็นเลือดออกจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -การฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณอวัยวะเพศหรือช่องคลอด

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีปวดท้องน้อย ตกขาว มีไข้

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ