• เจ็บคอมา 2-3 วัน ตรวจโควิดแล้วผลเป็นลบ รู้สึกคอบวมๆ กลืนลำบาก ในคอมีตุ่มๆ ควรทานยาอะไร

  •  llnnee
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บคอมาสองสามวัน ตรวจโควิดแล้วผลเป็นลบ แต่เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ เช้านี้รู้สึกคอบวมๆ กลืนลำบาก ในคอมีลักษณะเป็นตุ่มๆ ลองหาข้อมูล อาการคล้ายทอนซิลอักเสบ เลยอยากสอบถามหมอว่า เบื้องต้นควรทานยาอะไรดีคะ ให้บรรเทาอาการไปได้ก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ llnnee,

                  อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                 1.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีอาการไอ มีน้ำมูก มีเสมหะปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ ร่วมด้วย

                 2. คออักเสบ มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                  3. ทอนซิลอักเสบ มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล

                  4. มีหนองบริเวณโพรงข้างคอหอย (Retropharyngeal Abscess) จากการติดเชื้อ อาการคือมีไข้ ลำคอส่วนบนบวม เจ็บลำคอ กลืนแล้วเจ็บ เป็นต้น

                   นอกจากนี้อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหคุอื่นๆ ที่ไม่ใช่การติดเชื้อ เช่น

                 - มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                 - มีแผลร้อนในบริเวณคอหอยหรือใกล้ต่อมทอนซิล

                 - อากาศแห้ง นอกจากนี้ การหายใจทางปากก็ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บได้

                  - การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ

                  - การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                  - การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานาน

                  - โรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอได้

                   - มีนิ่วในทอนซิล ทอนซิลจะบวมโต เห็นก้อนสีขาวที่ทอนซิล อาจทำให้มีกลิ่นปาก

                   สำหรับโรคโควิด 19 นั้น ก็ทำให้มีอาการเจ็บคอได้ แต่หากได้ตรวจหาเชื้อแล้วไม่พบ ก็ไม่น่ามีการติดเชื้อค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเป็นการตรวจแบบ ATK ควรลองตรวจซ้ำดูอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจค่ะ

                    หากยังคงตรวจไม่พบ และยังไม่มีไข้ ก็ยังไม่น่าเป็นคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ ดังนั้น ในเบื้องต้น ยังไม่จำเป็นต้องทานยาอะไรไป ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารอ่อนๆ รสจืด ไม่ทานรสจัด เพราะจะยิ่งระคายคอได้ งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากกลั้วคอลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เจ็บคอมากขึ้น หรือมีไข้ขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจและจ่ายยารักษาค่ะ