• เป็นวัณโรคอยู่ในช่วงทานยา แพ้ยาอยู่ 2 ตัวจึงต้องไปฉีดยาจันทร์ถึงศุกร์ ตอนนี้มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลง ตาพร่ามัว ผมร่วง เป็นผลข้างเคียงยาหรือไม่

  •  Jenjira porpia
    สมาชิก
    ตอนนี้ทานยาTBมาได้เกือบ2เดือนแล้วคะมีอาการ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง ตาพร่ามั่ว และโดนฉีดยา จ-ศ คะเนื่องจากแพ้ยาTB 2ตัว อยากรู้ว่าอาการข้างต้นเป็นผลข้างเคียงของยาไหมคะแต่ตอนทานยาเดือนแรกก็ปกติคะพอเข้าเดือนที่2น้ำหนักเริ่มลดตาพร่ามั่วแล้วที่สำคัญคือผมร่วงเยอะมากคะเป็นกำเลยต้องปฎิบัติตัวยังไงบ้างคะ

     สวัสดีคะคุณ Jenjira porpia

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ ว่ายาที่ใชสูตรมาตรฐานในการรักษาวัณโรคปอด คือ

    2IRZE+4IR

    Isonazid,Rifamcin,pyrazinamide,ethambutol

    แต่ยังมียาอย่างอื่นด้วยค่ะ ถ้ามีเรื่องของการดื้อยาค่ะ

    Aminoglycosides,Fluoroquinilones,Ethionamide,Prothionamide,Cycloserine,

    Linezolid,Clofazimine,P-aminosalicylic acid (PAS)

    ผลข้างเคียงของยา ดีดังนี้ค่ะ

    1. อาการผื่นผิวหนัง ให้รับประทานยาแก้แพ้

    2. อาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาจจะให้ยาลดกรด

    3. ภาวะตับอักเสบจากยา แนะนำตรวจเลือด

    4. ภาวะเส้นประสาทตาอักเสบ จาก ethambutol

    5. ปวดข้อ

    6. ชาปลายมือปลายเท้า

    7. อาการคล้ายหวัด

    8. ปัสสาวะสีส้ม

    ผลข้างเคียงที่รุนแรง

    1. ผื่นผิวหนังรุนแรง

    2. หูหนวก

    3. เวียนศีรษะ

    4. ตับอักเสบ

    5. ตัวเหลืองตาเหลือง ดีซ่าน

    6. การมองเห็นภาพผิดปกติ

    7. ผื่น purpura ไตวายเฉียบพลัน

    8. ปัสสาวะออกน้อยลงไตวาย

    อาการเหล่านี้ให้หยุดยาทันที

    แนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ