• อายุ 65 ปี เป็นเบาหวานมา 5-6 ปี มีอาการชาขา อยากทราบต้องทำอย่างไร จะหายไหม

  • เป็นเบาหวาน อายุ 65เป็นมา 5-6ปี  มีอาการชาฝ่าเท้าทั้งสองข้างแต่เกาเบาๆยังรู้สึกได้ อยากทราบว่าอาการที่ชาที่ฝ่าเท้านี่จะมีโอกาสหายมั้ยครับชามา1ปีแล้วกินยาและควบคุมน้ำตาลก่อนอาหาร และหลังอาหารอยู่ตลอด มีผิดเวลาบ้างลืมบ้าง ตรวจน้ำตาลล่าสุด 124 และน้ำตาลแขวงตรวจ2ครั้งๆแรก1ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ69 และครั้งที่ 2ลงมาที่55

     สวัสดีคะคุณ พรประเสริฐ วิจิตรการกุล

    โรคเบาหวาน   เป็นโรคที่เกิดจากการทำงานที่ผิดปรกติของตับอ่อนทำให้ไม่สามารถที่ะจผลิตอินซูลินออกมาได้ค่ะ ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่รับประทานอาหารเข้าไป แต่ไม่สามารถเก็บน้ำตาลเข้าไปในเซลได้ค่ะ ทำให้มีน้ำตาลในกระแสเลือดค่ะ

    น้ำตาลที่มากทำให้มีเรื่องของการทำงานของเม็ดเลือดขาวที่ลดลง และทำให้มีเรื่องของปลายประสาทอักเสบ หรือ ชาร่วมด้วยได้ค่ะ เพราะเลือดไปเลี้ยงส่วนปลายลดลง ส่วนใหญ่อาการจะไม่ค่อยดีขึ้นค่ะ อาจจะใช้วิตามินบีช่วยได้ค่ะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ การควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดค่ะ

    และป้องกันไม่ให้เกิด แผลเบาหวาน