• ทำไมผู้ป่วยเบาหวาน ถึงมีอาการปวดหัวและปวดท้อง

  •
    สมาชิก
    ทำไมผู้ป่วย​เบาหวาน​ถึงมีอาการปวดศีรษะและปวดท้องคะ?

    สวัสดีคะคุณ สมาชิก

    เบาหวาน เป็นโรคที่เกิดจากภาวะที่การทำงานของตับอ่อนลดลง หรือ การทำงานของอินซูลินลดลงทำให้มีน้ำตาลในกระแสเลือดค่ะ ซึ่งถ้าไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้ดีคนไข้จะมาด้วยภาวะแทรกซ้อนหลายอย่างค่ะ เช่น

    • จอประสาทตาลอก
    • ปัญหาเรื่องของชาปลายมือปลายเท้า
    • ปัญหาเรื่องของอาการปวดท้องจากการที่มีเรื่องของตับอ่อนอักเสบ
    • ปัญหาเรื่องของภาวะแผลเรื้อรัง
    • ปัญหาเรื่องของปัสสาวะมีมดตอม

    ดังนั้นตอนนี้อาการดังกล่าวคือ ปวดหัว ปวดท้องไม่ได้จำเพาะนักค่ะ

    เพราะคนไข้จะมาด้วยได้หลายอาการจริงๆ ค่ะ

    แต่หลักๆ คือ กินไม่ได้เบื่ออาหารน้ำหนักลดค่ะ เนื้องจากใช้น้ำตาลไม่ได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ถ้าปวดท้องค่ะ เพราะมีภาวะฉุกเฉินเรื่องน้ำตาลเกินปริมาณมากทำให้ปวดท้องเนื้องจากตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันค่ะ