• คุณแม่อายุ 81 ปี เป็นเบาหวาน หมอพบว่ามีก้อนเนื้อกดที่ไขสันหลัง ควรจะผ่าตัดไหม

  •  Udomsab Kandipnichkool
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณแม่อายุ 80 ปี เป็นเบาหวาน รักษาโดยการทานยา พบหมอ มาราว 20 ปี ช่วงหลัง อ่อนเพลีย เดินไม่ไหว เหมือนเบลอๆ อ่อนแรง ผอมลง เบื่ออาหาร ไปตรวจเบื้องต้น พบว่าเกรดเลือดต่ำหลักหมื่นถึงแสน ก็ได่ยาทานบำรุงเลือด รักษาตามอาการ ที่ไปตรวจมา แต่ล่าสุด ผ่านมาเหมือนท่านทรุด หมอตรวจพยว่าตับ ม้าม โต และมีกัอนเนืิ้อเหมือนไปกดทับไขสันหลัง หมอแจ้งว่า จะต้องตรวจไขสันหลังเพื่อดู และต้องผ่าก้อนเนื้อที่พบว่าไปดันไขสันหลัง ตรงนี้ ไม่ทราบว่าเกิดจากยาที่ทานต่อเนื่อง เบาหวานหรือไม่ แต่ก่อนหน้าตรวจเลือด ค่าทุกอย่างก็ปกติดี ราวต้นปี แต่เพิ่งมามีอาการแบบนี้ ราว ต้น ธันวาคม 61 ตอนนี้ไม่้สบายใจว่า เนื่อก้อนที่ว่า หมอว่าต้องผ่าออก เพราะอาจไปกดไขสันหลัง กลัวว่า ท่านอายุเยอะ จะผ่าได้ไหม แต่ทั้งหมดพี่ชายเล่าให้ฟัง พอดีผมอยู่ กทม ท่านอยู่ต่างจังหวัด อาการที่พี่ชายเล่า รายละเอียด ต้องรอหมอเจาะเลือดไขสันหลังมาดูครับ เขาว่าแบบนี ตรงนี้ จะเป็นโรคอะไรได้บ้าง และควรผ่าตัดไหม รบกวนปรึกษา ครับ

     สวัสดีคะคุณUdomsab Kandipnichkool

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ก้อนที่ไขสันหลังในคนไข้เบาหวาน น่าจะคิดถึงเรื่องของการติดเชื้อมาก่อนเลยค่ะ เป็นเรื่องของหนองก็ยังได้ค่ะ ทำให้ไปกดเบียดไขสันหลังค่ะ ถ้าเป็นเรื่องของการติดเชื้อการผ่าตัดเอาหนองออกคนไข้อาจจะดีขึ้นได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องตรวจด้วยการทำ MRI กระดูกสันหลังและไขสันหลังค่ะควรปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ในเรื่องนี้ค่ะ

     แต่ภาวะอื่นๆ ที่เป็นได้ก็อาจจะมีเรื่องของตัวเนื้องอกของเส้นประสาทไขสันหลัง

    เนื้องอกของเยื่อหุ้มไขสันหลัง และอื่น ๆบริเวณนั้นค่ะ

    แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมค่ะ