• เบาหวานขึ้นจอตา ได้รับการเลเซอร์ 4 ครั้งแล้ว เมื่อคืนมองเห็นภาพมีจุดแดงจ้ำๆ เกิดจากอะไร

  •  Ping Hendron
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นเบาหวานขึ้นจอตา ได้รับการเลเซอร์ประมาณ4ครั้งแล้ว ก็ไม่มีปัญหาอะไร จนเมื่อคืนมีอาการ มองเห็นเป็นจุดๆจ้ำๆสีแดงคล้ายเลือด เลื่อนตามลูกตาเวลาเราเหลือกไปมา (แต่ถ้าส่องกระจกจะปกติไม่เห็นอะไร) เคยอ่านเจอว่าถ้าเราทำเลเซอร์บ่อยๆมันจะทำให้เกิดพังผืด และเกิดเป็ดจุดๆในการมองเห็น หรือมันคืออาการอย่างอื่นคะ แล้วเรารักษาได้มั้ย ขอบคุณค่ะ
    Ping Hendron  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ping Hendron

    เบาหวานขึ้นจอตา เป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ทำให้เส้นเลือดที่เรตินาหรือจอตาได้รับความเสียหายจากน้ำตาลอุดตันและเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติ

    การรักษาเบาหวานขึ้นตาระยะเริ่มแรก ซึ่งเป็นระยะที่ยังไม่มีเส้นเลือดเกิดใหม่ หากมีอาการเพียงเล็กน้อยจนถึงอาการในระดับปานกลาง อาจยังไม่จำเป็นต้องรักษาในทันที แต่หากเป็นมากจนมีอาการดังที่กล่าวมา อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการทำเลเซอร์หรือผ่าตัดรักษาโดยจักษุแพทย์ โดยการทำเลเซอร์จะช่วยชะลอหรือยับยั้งการรั่วซึมของเลือดและของเหลวในดวงตา ไม่ให้มีอาการตามัวไปมากขึ้น ผลข้างเคียงจากการทำเลเซอร์มีได้น้อยมากๆ การเกิดพังผืดนั้นมีโอกาสเกิดน้อยและแพทย์ผู้ทำจะระมัดระวังมากที่สุดอยู่แล้วค่ะ

    แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันต่อไป