• คันตามตัว กังวลเรื่องหิด

  • เกิดอาการคันตามตัว หน้าอก รักแร้  โดยเฉพาะช่วงกลางคืน คาดว่าเป็นหิด ซื้อยามาทาแล้วไม่หาย จะต้องซื้อที่ไหนครับ ไม่กล้าไปพบหมอ  คนรู้จักเยอะครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ถวัลย์

    โรคหิด มีอาการคันรุนแรงและมีตุ่มผื่นแดงขึ้นเป็นจุด โดยแรกเริ่มมักจะคันจากที่หนึ่งแล้วกระจายไปบริเวณอื่น ๆ และรุนแรงขึ้นในเวลากลางคืนและหลังจากอาบน้ำอุ่น จากนั้นไม่นานจึงตามมาด้วยผื่นแดงตามร่างกาย ตุ่มผื่นเหล่านี้มักมีลักษณะเฉพาะของโรคหิด แต่ก็มีบางรายที่ลักษณะผิดแปลกไป จนอาจทำให้สับสนกับโรคผิวหนังชนิดอื่น โรคหิดไม่ใช่เรื่องเลวร้ายค่ะ แต่หากรักษาไม่หาย อาจรบกวนชีวิตประจำวันได้ ดังนั้นหากไม่มั่นใจ ควรไปพบแพทย์ก่อนใช้ยานะคะ เพราะยามีทั้งข้อดีและข้อเสีย ผลข้างเคียงจากการใช้ที่ต้องระวัง

    ยาที่ใช้รักษาโรคหิดโดยทั่วไป มีดังนี้ ครีมเพอร์เมทริน ขี้ผึ้งซัลเฟอร์ โลชั่นเบนซิลเบนโซเอต โลชั่นลินเดน ครีมโครตาไมตอน นอกจากยาที่ใช้รักษาข้างต้น แพทย์ยังอาจสั่งจ่ายยาเพื่อบรรเทาอาการจากโรคหิดอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคัน เช่น โลชั่นเบนาดริล ครีมสเตียรอยด์บรรเทาอาการบวมและคัน ยาปฏิชีวนะเพื่อกำจัดการติดเชื้อชนิดอื่น ๆ จากการเกาผิวอย่างต่อเนื่อง

    อ่านเพิ่ม โรคหิด