• ตั้งครรภ์ได้ 15 สัปดาห์ มีอาการเจ็บคอ แล้วกลั้วคอด้วยน้ำยาบ้วนปาก จะเป็นอันตรายไหม

  •  Pimonpond Hima-anukul
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 15weeks 5days เมื่อคืนมีอาการเจ็บคอจึงเผลอกลั้วคอด้วย betadine gargle ไปคะ พึ่งมารู้ตัว อ่านบทความเจอว่า คนท้องห้ามบ้วนปากด้วยน้ำยาเพราะจะมีตัวยาลงไปได้ 8-14% จึงทำให้เกิดความกังวลคะ เห็นว่าเบตาดีนการ์เกิลนั้น มีตัวยา povidone iodine คะ พอรู้ตัวจึงดื่มน้ำตามไปมากๆคะ
    Pimonpond Hima-anukul  Pimonpond Hima-anukul
    สมาชิก
    จะมีอันตรายต่อทารกในครรภ์ไม๊คะคุณหมอ

    การใช้ยาอมกลั้วคอ อาจมียาบางส่วนผ่านลงไปในทางเดินอาหารได้บางส่วนค่ะ และในตัวยาของ ยากลั้วคอเบตาดีน มีไอโอดีนอยู่ ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำงานของไทรอยด์ของแม่และทารกได้ เมื่อได้รับอย่างต่อเนื่องและปริมาณมาก

    จึงแนะนำให้คุณแม่ดื่มน้ำตามอย่างที่ได้ทำไปแล้วนะคะ และไม่ต้องกังวลค่ะ แต่ครั้งหน้าไม่ควรใช้ยาตัวนี้แล้ว ถ้าเจ็บคอให้รับประทานน้ำอุ่น หรือน้ำผึ้งมะนาวนะคะ