• อายุ 13 ปี มีเนื้องอกเล็กๆใต้รักเเร้ จะอันตรายไหม

  •  Arraaya Sltthisak
    สมาชิก
    หนูมีเนื้องอกเล็กๆใต้รักเเร้ค่ะเป็นสีเหลืองส่วนหัว หนูอายุ13ปีค่ะ มันจะอันตรายรึเปล่าคะหรือหนู่เป็นโรคอะไรคะ หนูกังวลมากเลยค่ะ
    Arraaya Sltthisak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arraaya Sltthisak

    อาการก้อนใต้รักแร้ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้ถ้าการติดเชื้อหายแล้ว

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด

    สังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรไปพบแพทย์