• Lipoma มีโอกาสโตขึ้นอีกไหม และ เปลี่ยนเป็นมะเร็งได้หรือไม่

  • Lipoma เป็นtumorชนิดหนึ่งแล้วlipima สามารถโตขึ้นได้ไหม ปกติเนื้องอกทุกชนิดโตขึ้นได้ไหม. จริงหรือไม่ครับที่ก้อนเนื้อที่โตขึ้นจะกลายเป็นมะเร๋็งเสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะปกติเนื้องอกชนิดไม่ใช่เนื้อร้ายจะไม่โตขึ้น. ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ

    สวัสดีครับ คุณ อาร์ม

    Lipoma คือเนื้องอกไขมัน เป็นเนื้องอกแบบไม่ร้ายแรง  สามารถโตขึ้นได้อีก  มีโอกาสน้อยมากที่จะเปลี่ยนเป็นมะเร็ง ถ้าใหญ่มากจนน่าเกลียดหรือ ในตำแหน่งที่ทำให้กิจกรรมตามปกติเสียไป ควรไปผ่าตัดเอาออกครับ