• เนื้องอกกระดูกรักษาที่ไหน

  • ดิฉันรักษาเรื่องกระดูกหักที่ต้นขามี 2 เดือน แล้วค่ะ เอ็กซ์เรย์มา 2 รอบแล้ววว ผลฟิล์มรอบแรกบอกว่า หัก ส่วนอีกรอบ เห็นเป็นวงๆกระจุกๆ อ่ะคะ หมอที่นี้สันนิษฐานว่าเป็นเนื้องอกกินกระดูกค่ะ ช่วยให้คำปรึกษาและบอกสถานที่รักษาด้วยนะคะ ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ

    เนื้องอกที่กระดูก มีหลายขนิดค่ะ มีชนิดที่เป็นเนื้องงอกธรรมดา และชนิดที่เป็นมะเร็งกระดูก การวินิจฉัยอาจจะต้องอาศัยการตรวจร่างกาย การเอกซเรย์ การเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ รวมถึงอาจจะต้องส่งตรวจเลือดเพิ่มเติม และการส่งตรวจชิ้นเนื้อค่ะ จึงจะได้รับการวินิจฉัยได้อย่างถูกต้องค่ะ โดยโรงพยาบาลที่สามารถรักษาได้ ได้แก่โรงพยาบาลที่เป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย หรือโรงพยาบาลของรัฐหรือเอกชนที่มีแผนกโรคกระดูกและข้อค่ะ ซึ่งหากได้รับการวินิจฉัยแล้วสามารถให้แพทย์ส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

    อย่างไรก็ตามวิธีการรักษาและการตอบสนองต่อการรักษา และพยากรณ์โรคขึ้นกับชนิดของเนื้องอกกระดูกค่ะ ทั้งนี้แพทย์จะแนะนำวิธีการรักษาโดยคำนึงถึงชนิด ระยะการลุกลามของ ความพร้อมทางด้านสุขภาพโดยรวม อาจเลือกใช้การผ่าตัด การทำเคมีบำบัด หรือการใช้รังสีบำบัดวิธีใดวิธีหนึ่ง หรืออาจใช้ควบคู่กันไปหลายวิธีก็ได้ค่ะ แต่ควรพูดคุยกับคุณหมอที่ดูแลรักษาค่ะ ว่าสามารถเลือกรักษาวิธีใดได้บ้างค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ