• ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน มีเลือดออกผิดปกติ หลังการใช้

  •  Nuchy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนเรียนถามคุณหมอค่ะ

    ตรวจพบเนื้องอกในโพรงมดลูก ขนาดยังไม่ใหญ่มาก ประมาณ 2 เซ็นติเมตรค่ะ แต่ตรวจผลแล็บแล้วไม่เป็นเนื้อร้ายและมะเร็งค่ะ คุณหมอจึงให้ทานยาคุมกำเนิด เมอซิลอน 28 เพื่อปรับฮอร์โมน (แต่ยังไม่ได้เริ่มทานนะคะ เพราะเพิ่งได้ยามาวันนี้ค่ะ)

    แต่มาหาข้อมูลในเวปไซด์หลายเวปทราบว่าหากเป็นเนื้องอก ไม่ควรทานยาคุมกำเนิด เพราะอาจไปกระตุ้นให้เนื้องอกโตขึ้นได้ จึงไม่ทราบว่าตนเองเข้าใจถูกหรือไม่ค่ะ จะรบกวนสอบถามคุณหมอเพื่อความมั่นใจขึ้นค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuchy

    เนื้องอกในโพรงมดลูกมีการรักษาหลายแบบขึ้นกับผู้ป่วยเป็นสำคัญ เช่น อาการปวด อายุ ปริมาณประจำเดือนที่ผิดปกติ ความต้องการมีบุตร แนวทางการรักษา ได้แก่ การสังเกตอาการ การใช้ยาฮอร์โมนที่มีส่วนผสมของโปรเจสโตเจนเพื่อลดขนาดก้อนเนื้องอก การผ่าตัด

    ยาคุมกำเนิดเมอซิลอน 28 เป็นยาคุมกำเนิดชนิดผสม มีทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนค่ะ การเลือกใช้ฮอร์โมนในการรักษายังแตกต่างกัน ขึ้นกับความเหมาะสมกับผู้ป่วยค่ะ แนะนำให้ทานตามที่คุณหมอท่านนั้นสั่งยาให้นะคะ และไปติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ หากมีผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม ให้แจ้งท่านด้วยนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    Nuchy  Nuchy
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอกิติยามากนะคะ สำหรับคำตอบ และขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยค่ะ