• เนื้องอกมดลูกอันตรายไหมคะ

  •  Sureerat Rattawat
    สมาชิก
    ถ้าตรวจพบเนื้องอกมดลูก มีขนาดเท่าไหร่ ถึงต้องจะผ่าได้คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sureerat Rattawat,

                      การพิจารณาผ่าตัดเนื้องอกมดลูก ไม่ได้ใช้ขนาดของเนื้องอกเป็นข้อบ่งชี้เพียงอย่างเดียว แพทย์จะพิจาณาจากหลายๆ ปัจจัยด้วย

                      โดยทั่วไปหากเนื้องอกที่มดลูกมีขนาดเล็ก เช่น มีขนาด 1-2 เซนติเมตร และจากลักษณะทางอัลตราซาวด์ ไม่มีลักษณะของมะเร็ง รวมถึงผู้ป่วยไม่มีอาการผิดปกติ เช่น ไม่มีปวดท้องประจำเดือน ลักษณะของประจำเดือนมาปกติ เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด เพียงแค่ติดตามด้วยอัลตราซาวด์เป็นประจำเท่านั้น แต่หากเนื้องอกมีขนาดใหญ่ เช่น ใหญ่กว่า 5 เซนติเมตร หรือมีอาการผิดปกติ เช่นปวดท้องประจำเดือนมาก ปริมาณประจำเดือนมาก ประจำเดือนมานานหลายวัน เป็นต้น หรือลักษณะทางอัลตราซาวด์ สงสัยว่าอาจมะเร็งได้ แพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดค่ะ

                       ส่วนวิธีผ่าตัด มีทั้งผ่าแบบการส่องกล้องและผ่าแบบเปิดหน้าท้อง (คล้ายกับผ่าคลอด) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของก้อน ความยากง่ายในการผ่าตัดออก และความชำนาญของแพทย์ การเลือกวิธีการผ่าต้องปรึกษากับแพทย์ที่เป็นผู้ประเมินวิธีการผ่าตัดให้ค่ะ