• กินยาคุมมานาน มีเท้าบวมและขาตึง เกี่ยวกับการทานยาคุมไหม

  •  Sineemas Srisuchat
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเท้าบวมและขาตึงทั้งที่ไม่เคยบาดเจ็บหรือมีโรคประจำตัวเลย จะเกี่ยวกับการกินยาคุมเป็นเวลานานไหมคะ กินมา5ปีแล้ว ควรหยุดยาเลยไหมคะ
    Sineemas Srisuchat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sineemas Srisuchat

    การรับประทานยาคุมนานๆก็เป็นสาเหตุให้บวมขึ้นได้จากฤทธิ์ของฮอร์โมนที่จะเก็บน้ำไว้ในร่างกายค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรเอาสาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดเท้าบวมออกไปได้ก่อน เช่นการบาดเจ็บที่เท้า มีก้อนในช่องท้องที่จะอุดตันการไหลเวียนของเลือดจากขากลับสู่ร่างกาย มีเส้นเลือดในขาอุดตัน หรือเป็นโรคไต แนะนำว่าไปตรวจร่างกายที่รพ. ถ้าแพทย์สงสัยว่าจะเป็นโรคอื่นๆดังที่กล่าวมา จะมีการส่งตรวจเลือดหรือทำอัลตราซาวน์ที่ขาดูเพิ่มเติมค่ะ