• เท้าบวมมา 2 วัน กำลังทานยารักษาตับอักเสบอยู่ เป็นผลจากยาหรือเป็นโรคอะไร

  •  Pimchanok Tikkaa
    สมาชิก

    เท้าบวม มา 2 วันแล้วค่ะ  ไม่ทราบว่าเกิดจากการทานยาที่รักษาตับอักเสบหรือป่าว ที่คุณหมอให้ยามาทานค่ะ  กังวลกลัวจะเป็นโรคอย่างอื่น ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimchanok Tikkaa @เท้าบวม หากบวมทั้ง 2ข้าง สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆได้แก่ โรคไตบางชนิด โรคตับแข็ง โรคหัวใจวาย ผลข้างเคียงของยา การขาดสารอาหารประเภทโปรตีน เป็นต้น @หากเท้าบวมข้างใดข้างหนึ่ง สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆได้แก่ การบาดเจ็บของเอ็นกล้ามเนื้อ การที่มีเส้นเลือดดำหรือแดงอุดตัน การติดเชื้อ เป็นต้น @จากที่คุณ Pimchanok Tikkaa เล่ามายังไม่สามารถบอกสาเหตุได้ค่ะ แนะนำให้นอนยกขาสูง ลดการรับประทานอาหารเค็มหรืออาหารที่ใส่เกลือหรือผงชูรสมากๆ นะคะ @หากไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ