• เท้าบวมเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Nichanun Jha-aoe Jindasai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ...ดิฉันมีปัญหาเรื่องเท้าบวมค่ะคืออยู่ๆก็บวมขึ้นมาลุกจากที่นอนมาตอนเช้าสังเกตตอนใส่รองเท้าว่ามันรู้สึกอึดอัดมากใส่เท้าไม่เข้าเลยพอมองดูที่เท้าก็เหนว่าเท้าบวมมากคือบวมทั้งข้อเท้านิ้วเท้าก็บวมตึงๆชาๆเลยค่ะเวลานอนกงายก็เหมือนจะหายใจไม่ค่อยออกด้วย(ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกันหรึอเปล่า)อยากจะถามคุณหมอว่าจะเกี่ยวกับโรคตับมั้ยคะหรือเกิดจากสาเหตุอะไรกันที่อยู่ๆเท้าก็เกิดบวมขึ้นมามีอาการเมื่อยตัวด้วยค่ะแต่ไม่ทราบว่าที่เมื่อยตัวเป็นเพราะกำลังมีประจำเดือนหรือเปล่า...รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ
    Nichanun Jha-aoe Jindasai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nichanun Jha-aoe Jindasai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ขาบวมจากการใช้งาน เช่นยืนหรือเดินนานทั้งวัน มักเป็นช่วงเย็น พอยกขาสูง ตอนเช้ามามักหาย

    -ขาบวมจากโรคไตทำให้มีน้ำคั่ง

    -ขาบวมจากโรคตับทำให้มีโปรตีนต่ำ และน้ำรั่วออกจากเส้นเลือด

    -ขาบวมจากโรคหัวใจวาย ทำให้น้ำคั่ง

    -ขาบวมจากการใช้ยาบางชนิดเช่นยาลดความดันโลหิตสูง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดยาที่ไม่จำเป็นทุกชนิด ดื่มน้ำประมาณ 1-2 ลิตรต่อวันไม่ควรเกินนี้ ยกขาสูง หลีกเลี่ยงการยืนเดินนานๆในระหว่างวัน งดยกของหนัก งดทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากๆไปก่อน

    หากมีอาการบวมทั้งวันเริ่มเป็นตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น เป็นมาหลายวันแล้วไม่ทุเลา ร่วมกับเวลานอนหงายแล้วหายใจลำบาก หอบเหนื่อย แนะนำไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจมีความผิดปกติของอวัยวะภายในบางอย่างเช่นหัวใจ ไต ตับ ทำให้มีน้ำคั่งในตัวมากขึ้น มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะเป็นโรคตับเช่นกันแต่มักมีอาการอื่นเกี่ยวกับตับร่วมด้วยเช่นตับโต ตัวเหลือง ตาเหลือง อาจเกิดจากประจำเดือนก็ได้ แต่มักไม่เป็นรุนแรงจนมีอาการเหนื่อยค่ะ ควรไปตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจตรวจปัสสาวะ เจาะเลือด และทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพื่อดูการทำงานของหัวใจ หรือเอ็กซเรย์ปอดดูว่ามีน้ำเกินหรือน้ำรั่วในปอดหรือไม่ค่ะ