• เดิมมีเอ็นที่ขาฉีก แล้วไปนวด ฝังเข็ม จนขาบวมเรื้อรัง อยากทราบแนวทางการรักษา

  •  Princess Lan La
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีเรื่องอยากปรึกษาคุณหมออ่าค่ะ เนื่องจากคุณแม่เกิดอุบัติเหตุเอ็นฉีก แล้วจากนั้นแม่ก็ไปนวดมาทำให้เกิดอาการอักเสบมากขึ้น ตรงนมเท้ามีเลือดคลั่ง จากนั้นได้ไปฝั่งเข็ม ดูดเอาเลือดที่คลั่งออกแต่อาการก็ไม่ดีขึ้น ต่อมาขาอีกข้างก็บวม เนื่องจากแม่ใช้ขาอีกข้างรับน้ำหนักเวลาเดิน ทำให้ขาทั้ง2ข้างบวม รักษาแพทย์แผนปัจจุบันก็ไม่ดีขึ้น เพราะว่าไปตรวจเลือด เบาหวาน เก๊าท์ รูมาตอยด์ ก็ไม่พบ แม่มีอาการปวดแสบปวดร้อน จนแทบทนไม่ไหว หมอส่งตัวแม่มาที่ศูนย์การแพทย์พระเทพที่องครักษ์ แต่หมอก็ได้แต่ฉีดยาแก้ปวดให้ และให้ยาแก้ปวดไปกิน ซึ่งอาการบวมก็ไม่ลดลงเลยค่ะ รักษามาเกือบ6เดือนแล้ว อาการไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ต้องทำยังไงค่ะ หรือไปหาหมอที่ไหนค่ะถึงจะรักษาได้ แม่อายุ47ปีค่ะ ตอนนี้ส่งสารแม่มากไม่รู้จะไปรักษาที่ไหน คุณหมอช่วยแนะนำทีนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Princess Lan la จากที่เล่ามาคือ มีอุบัติเหตุเอ็นฉีก แล้วไปนวด ขาข้างหนึ่งจึงบวม จนต้องลงน้ำหนักอีกข้าง จนกระทั่งอีกข้างบวมนะคะ คิดว่าข้างที่มีเอ็นฉีกขาด หากไม่ได้รับการรักษาแต่ต้น ได้แก่ การพัก ลดการขยับ (ซึ่งแพทย์อาจให้ใส่เฝือกชั่วคราว) จุดนี้จะทำให้เอ็นได้รับความเสียหายเพิ่มเติม กลายเป็นอาการที่เรื้อรัง ทั้งการบวมและปวดค่ะ. ส่วนขาอีกข้างที่บวมจากการลงน้ำหนักมากนั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ เนื้อเยื่อต่างๆบาดเจ็บจากการใช้งาน, เส้นเลือดดำที่ขาอุดตัน, เส้นเลือดแดงอุดตัน, เส้นน้ำเหลืองอุดตัน เป็นต้น ***แนะนำคุณ Princess Lan la ดังนี้ค่ะ : ให้คนไข้พัก, พยายามไม่เดิน, ถ้านอนหรือนั่งให้ยกขาสูง, ให้งดการบีบนวดและฝังเข็มไปก่อนนะคะ จนกว่าจะทราบสาเหตุ และแนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้ง ติดตามการรักษาของแพทย์แผนปัจจุบันจะเหมาะสมกว่านะคะ. การรักษาจะต้องใช้เวลาและแพทย์จะติดตามปรับเปลี่ยนการรักษาจนคนไข้ค่อยๆดีขึ้นค่ะ **เป็นกำลังใจให้ค่ะ