• ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นขีดสีขาวขุ่น ท้องหรือไม่

  •  Talll
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ได้ตรวจการตั้งครรภ์หลังมี พสพ 2เดือนค่ะตรวจผลคือขีดดขาดๆขีดเดียวแต่เวลา15นาริกา(บ่าย3)ได้จับมาดูขึ้นขีดสีขาว ขาวมากๆๆไม่มีสีแดงปนแม้แต่น้อย(ตอนแรกที่หยดฉี่ไปนึกว่าเครื่องลวน)แล้วไปชื้อที่ตรวจมาใหม่ยี่ห้อใหม่ตรวจตอน18:00ก้ขึ้นขีดเดียวแล้วก้ตรวจตอนเช้าอีกก้ขึ้นขีดเดียวค่ะมีโอกาศท้องใหมค่ะ
    Talll  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tuszaa TP

    การตรวจการตั้งครรภ์นั้นอาศัยหลักการการตรวจวัดระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกซึ่งสามารถตรวจได้จากในปัสสาวะ ในเลือด โดยหากมีระดับฮอร์โมนเกินค่าที่กำหนดจะมีการทำปฏิกิริยาที่แผ่นตรวจ ทำให้ขึ้นแถบเป็นสีชมพูขึ้น และอีกแถบนึงซึ่งเป็นแถบควบคุมจะต้องขึ้นด้วย จึงจะอ่านผลได้

    ดังนั้นโดยทั่วไปแล้ว จะอ่านว่าให้ผลบวก ก็คือมีการตั้งครรภ์ เมื่อชุดตรวจปัสสาวะขึ้นเป็นแถบสีแดงหรือสีชมพูตามที่ชุดนั้นๆกำหนด 2 ขีดค่ะ โดยจะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ

    จากกรณีดังกล่าว หากไม่แน่ใจผลตรวจ ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์หรือแพทย์ทั่วไปเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ที่รพ.อีกครั้งค่ะ แต่หากขึ้นขีดเดียว ก็น่าจะแปลว่าผลเป็นลบ คือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ