• หัวนมบอดมีคราบขาว ตั้งแต่อายุ สิบสี่สิบห้า ถึงปัจจุบันอายุ สิบเก้ายี่สิบ เป็นอันตรายไหมค่ะ ตอนนี้มีรอบเดือนเริ่มปวดเต้านม แต่หนูบีบเต้านมแรง ลานนมด้านขวามีรอยบุ๋มไม่ได้เป็นตลอดเวลาอันตรายไหมค่ะ

  •  Apichaya
    สมาชิก
    หนูเป็นคนหัวนมบอด แต่ไม่ถึงกับบอดสนิท เพราะบางช่วงเวลามันก็จะโผล่ขึ้นมา หนูสังเกตว่ามีคราบขาวๆหัวนม ตอนนั้นอายุประมาณ14-15 ตอนนี้ปัจจุบัน ปัจจุบันอายุ19จะ20แล้วค่ะ ยังเป็นอยู่ อยากทราบว่ามันอันตรายมั้ยคะ ตอนนี้ หนูเป็นประจำเดือนอยู่ค่ะ มีอาการเจ็บจี๊ดๆ ทั่วบริเวณเต้านมทั้ง2ข้าง แต่เป็นเป็นไม่นาน มาเป็นพักๆ ไม่บ่อยมาก เริ่มมีอาการเจ็บตั้งแต่เป็นประจำเดือนรอบที่แล้ว หนูเลยทำการตรวจเช็คด้วยตัวเอง มันก็เริ่มปวดเพราะว่า หนูรู้สึกว่าหนูกดเช็คเต้านมค่อนข้างแรง หนูรู้สึกมีอาการระบม ปัจจุบันก็มีบ้างเพราะหนูก็กดแรงจริงๆ ตอนที่เป็นประจำเดือนรอบที่แล้ว หนูมีอาการเป็นโรคกรดไหลย้อนด้วยค่ะ แต่ตอนนี้หายแล้ว ส่วนอาการปัจจุบันนี้ เจ็บจี๊ดๆ ทั่วบริเวณเต้านม แต่ไม่บ่อย ไม่มาก แล้วลานนมด้านขวา ช่วงล่างมีอาการบุ๋มลงไปค่ะ เป็นด้านเดียว แต่ไม่ถาวรนะคะ สักพักมันก็กลับมาเป็นปกติ อยากทราบว่า มันอันตรายแค่ไหนคะ (ถ้าทำให้งงกับคำถาม ขออภัย ด้วยนะคะ พยายามจะอธิบายให้ฟังทั้งหมดจริงๆ

    สวัสดีคะคุณ Apichaya

    ก่อนอื่นหมอคงต้องอธิบายเรื่องของหัวนมบอดก่อนนะค่ะ หัวนมบอดเกิดเนื่องมาจากโครงสร้างฐานหัวนมที่น้อยเกินไป ท่อน้ำนมภายในสั้นกว่าปกติ รวมทั้งอาจเกิดจากพังผืดด้านในที่ยึดรั้ง ทำให้หัวนมหดกลับเข้าไปยังด้านใน ซึ่งตอนนี้อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของการสะสมเหงื่อหรือขี้ไคลได้ค่ะ ทำให้เกิดเป็นคราบขาวๆ ได้ค่ะ วิธีการคือการที่ค่อยเอานิ้วมือดันให้หัวนมออกมาค่ะ และทำความสะอาดโดยรอบนะค่ะ ก็จะสามารถทำให้คราบขาวๆ หายไปได้ค่ะ และอาจจะแนะนำทำสม่ำเสมอเพื่อให้หัวนมปลิ้นกลับออกมานะค่ะ

    ส่วนเรื่องเจ็บเต้านมเวลามีรอบเดือนเกิดขึ้นได้ค่ะ เพราะเป็นเรื่องของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายค่ะ ซึ่งผู้หญิงที่ใกล้มีรอบเดือนจะมีออาการคัดตึงเต้านมค่ะ แต่อย่างไรก็ตามการบาดเจ็บก็มีผลเช่นกันค่ะ ถ้าคลึงเต้านมแรงเกินไปก็อาจจะทำให้มีเรื่องของอาการปวดได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องลานหัวนมด้านขวาบุ๋ม หมอแนะนำพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพราะอาจจะต้องคลำเต้านมดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องก้อนที่ทำให้มีการดึงรั้งของเต้านมนะค่ะ หรือ อาจจะเป็นผลจากที่หัวนมบอดก็ยังได้ค่ะ