• อายุุ 18 แล้วยังไม่มีหัวนม ผิดปกติไหม ต้องทำอย่างไร

  •  Thanathon Treeponq
    สมาชิก
    อายุ18ยังไม่มีหัวนเป็นเรื่องปกติหรือป่าวแล้วถ้ามีจะมีตอนเมื่อไหร่ หรือมีอะไรกระตุ้นได้ค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Bow

    การที่ไม่มีหัวนมแม้เข้าสู่วัยเจริญพันธ์ุแล้วเกิดจาก กรรมพันธุ์ครับ  ชาวบ้านเรียกว่าหัวนมบอด  มักพบบ่อย จะมีปัญหาตอนให้ลูกดูดนม เข้าเต้า  ทางแก้อาจใช้Syringe ทำเป็นกระเปาะดูดสัญญากาศให้มันนูนกลับขึ้นมา ทำวันละ2-3 ครั้งหลังอาบน้ำ และพยายามให้ลูกกินนมตัวเอง  ดูวิธีการแก้ไขจาก  youtube ได้ครับ

    https://youtu.be/GMsEb5OFPG4

    นอกจากนี้ อาจทำได้โดยไม่ต้องใช้ Syringe ที่เรียกว่า

    การทำ Hoffman’s Maneuver

    • โดยใช้นิ้วหัวแม่มือของมือทั้งสองแตะที่รอยต่อระหว่างหัวนมกับลานหัวนมในด้านตรงข้ามกันของหัวนมข้างนั้น
    • กดนิ้วทั้งสองและรูดแยกห่างกันไปทางข้างๆและตรงๆ
    • ควรทำซ้ำกันเช่นนี้ในทิศทางต่างกันโดยรอบสัก 2-3 ครั้งหัวนมจะตั้งขึ้นมาได้
    • ใช้นิ้วมือจับที่ขั้วหัวนมที่ยื่นออกมานั้นดึงออกตรงๆเบาๆสัก 2-3 ครั้ง