• กินแอลกอฮอล์ทำให้เต้านมโตไหม ในผู้ชาย

  •  poom
    สมาชิก
    กินแอลกอฮอล ทำให้เต้านมโตไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poom Poomsawad,

                       เต้านมโตในผู้ชาย อาจเกิดจาก

                     1. เป็น gynecomastia ซึ่งจะพบได้ในผู้ชายที่กำลังที่เข้าสู่วัยรุ่นน เรียกว่า นมแตกพาน โดยอาจเกิดที่เต้านมเดียว หรือทั้ง 2 ข้างก็ได้ สาเหตุเกิดจาก ในช่วงเริ่มต้นวัยรุ่นหรือ 13-14 ปี ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น จึงมีฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นตามไปด้วย เต้านมจึงถูกกระตุ้นจากฮอร์โมนเพศหญิง จึงทำให้ขยายขนาดและทำให้คลำเป็นก้อนได้  อาการเต้านมโตจากฮอร์โมนเพศนี้ จะหายไปได้เองภายใน 1-3 ปี

                        นอกจากนี้อาจเกิดจากการมีฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไป เช่น การทานยาคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุมในผู้ชายที่ต้องการเป็นผู้หญิง หรือมีโรคบางอย่างที่ทำให้มีฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่าปกติ เช่น มีโรคอ้วน โรคตับแข็ง โรคไตเรื้อรัง ไทรอยด์เป็นพิษ เนื้องอกที่อัณฑะ เนื้องอกต่อมหมวกไต หรือเนื้องอกต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                         ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์ หากดื่มปริมาณมาก ติดต่อกันนาน อาจทำให้เป็นโรคตับแข็ง และทำให้เต้านมโตได้ค่ะ แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคตับแข็งร่วมด้วย

                     2. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านม เช่น ก้อนเนื้องอก nipple adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชายบริเวณหัวนม

                      หากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนต้น  ก็อาจเป็นอาการเต้านมโตที่พบในช่วงวัยรุ่นได้ แต่หากไม่ใช้วัยรุ่น หรือเต้านมโตขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือมีอาการเจ็บและปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ