• เตะโดนสนิมครับ แต่ไม่มีแผล ต้องฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักหรือไม่

  •  phuu k
    สมาชิก

    วันนี้ตอนบ่าย เตะโดนสนิมครับ แต่ว่าไม่มีแผล.
    ตอนเด็กได้รับวัคซีนครบแล้วครับ แต่ว่า เข็ม ป.6 ไม่ได้ฉีด (ตอนนี้อายุ 14)
    ควรไปพบแพทย์ไหมครับ

    ตอนนี้รู้สึกกลัวๆ เหมือนใจไม่ค่อยดี อาจจะเป็นเพราะเว่าเครียดหรือเปล่าครับ เพราะเป็นคนชอบคิดเล็กคิดน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ phuu k @จากที่เล่ามา หากไม่มีบาดแผล จะไม่สามารถติดเชื้อบาดทะยักได้นะคะ จึงไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักในกรณีนี้ค่ะ @ในแง่ของคำแนะนำการฉีดวัคซีน โดยทั่วไป หากตอนเด็กได้รับวัคซีนครบ จะแนะนำให้ฉีดกระตุ้นเพื่อป้องกันโรคคอตีบ บาดทะยัก และไอกรน หรือวัคซีนป้องกันโรคคอตีบและบาดทะยัก ทุก 10ปี ค่ะ @สามารถ copy link นี้ เพื่ออ่านเพิ่มเติมนะคะ : https://www.pobpad.com/บาดทะยัก