• เด็ก 8 เดือน ไอมากจนจะอาเจียน ทำอย่างไร ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น

  •  Ying Kamonporn
    สมาชิก
    สวัค่ะคุณหมอ ลูกชายวัย8เดือนมีอาการไอเป็นช่วงๆมีน้ำมูกใสแต่ถ้าไอจะไอจนอ้วกไม่มีไข้เป็นมาแล้ว5วันวันหนึ่งอ้วก4-5รอบพาไปพบคุณหมอมาแล้วได้ยาแก้ไอมาค่ะแต่ทุกครั้งที่ป้อนยาเค้าจะอ้วกหนักกว่าเดิมและทรมานมากทานนมน้อยลง อาการไม่ดีขึ้นแบบนี้ควรงดยาแก้ไอไหมคะ
    Ying Kamonporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ying Kamonporn

    อาการไอมากในเด็กนั้นอาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคาเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    - โรคหอบหืด อาจจะไอเมื่ออากาศสัมผัสสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศเย็นหรือการออกกำลังกายหนักๆเป็นตัวกระตุ้น

    โดยหากไอมาก จะมีการกระตุ้นที่คอซ้ำๆ ทำให้มีอาการคล้ายจะอาเจียนได้

    ไม่ควรหยุดยาแก้ไอในขณะนี้ค่ะ เพราะอาการอาเจียนที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากการที่ไอมาก ควรให้ลูกดื่มน้ำและรับประทานยาแก้ไอตามที่แพทย์สั่ง

    หากยังคงมีอาการมาก ไอมาก อาเจียนเยอะ กินได้น้อย จนอ่อนเพลีย ซึม ควรพากลับไปพบแพทย์ อาจต้องให้สารน้ำทางหลอดเลือดร่วมด้วยค่ะ